Thấu hiểu làn da qua từng độ tuổi

Từ 20 – 30 tuổi

Đây có thể gọi là thời kỳ huy hoàng của làn da. Lúc này, cấu trúc đã bước vào giai đoạn ổn định và có thể tự sản sinh ra lượng collagen đủ để giữ vẻ căng mịn, mượt mà.

Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ cho nàng là sau tuổi 25, những dấu hiệu lão hóa cơ bản nhất như da kém săn chắc, đốm nâu, bọng mắt… đã bắt đầu tiềm ẩn chứ không phải chờ đến năm 30 tuổi như nhiều người lầm tưởng. Tình trạng này bắt nguồn từ quá trình “thất thoát” collagen tự nhiên của cơ thể theo thời gian (khoảng 1% mỗi năm) cũng như áp lực công việc và các tác nhân gây hại từ bên ngoài (tia uv, khói bụi, ô nhiễm). “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, lời khuyên cho nàng là hãy bắt đầu chú ý đến việc ngăn ngừa lão hóa từ sau 25 tuổi.

 

Từ 30 – 40 tuổi

Bước vào độ tuổi 30+ nghĩa là nàng đã nên bắt đầu thật sự quan tâm đến việc chống lão hóa cho da. Những nguy cơ lão hóa da đã tiềm ẩn từ tuổi 25+ đến năm 30 thì mới biểu hiện rõ ra dưới dạng các nếp nhăn rõ nét. Tuy nhiên, nàng không cần quá hoang mang, bởi về bản chất, những nếp nhăn này chỉ mới “chớm” và hoàn toàn có thể khắc phục nếu được chăm sóc kịp thời.

Nguyên tắc đầu tiên nàng nên ghi nhớ là đừng quên dưỡng ẩm mỗi ngày. Ngoài ra, ở bất cứ giai đoạn nào, da yêu của nàng cũng cần được bảo vệ cẩn thận trước các tia UV có hại, ô nhiễm và các thói quen có hại, đừng quên sử dụng kem chống nắng, làm sạch kỹ sau khi trang điểm, cung cấp đủ nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây.

 

Từ 40 – 50 tuổi

Bước vào độ tuổi này, cấu trúc da có sự thay đổi khá nhiều, cụ thể là lượng tế bào biểu bì sụt giảm, lớp da mỏng đi trông thấy khiến bề mặt dễ khô ráp, bong tróc và xỉn màu. Nàng dễ dàng thất những nếp nhăn đã bắt đầu lan nhanh ra các vùng khác trên khuôn mặt và cơ thể. Ngoài ra, tốc độ thất thoát collagen trong giai đoạn này khá nhanh khiến khả năng đàn hồi của da yếu đi.

Về sắc tố da, ở độ tuổi 40+, lượng mạch máu ở hạ bì giảm rõ rệt, làn da thiếu dưỡng chất, sự liên kết giữa 2 lớp da không còn được mạnh mẽ lại thêm tác động từ việc tiếp xúc hàng ngày với ánh nắng và những thói quen sinh hoạt nên da trở nên xỉn, sạm màu, tạo điều kiện cho những đốm nâu, tàn nhang phát triển mạnh mẽ hơn. Nàng nên phải có thói quen sử dụng các sản phẩm lão hóa phù hợp cho cả buổi sáng và tối, thường xuyên tẩy tế bào chết để da được tái tạo nhanh, đắp mặt nạ mỗi tuần 2 lần, cung cấp đủ nước và chống nắng thật kĩ.

 

Sau 50 tuổi

Giai đoạn này, người phụ nữ bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh, những xáo trộn hormone khiến làn da cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Làn da sau 50 tuổi thường có các đặc điểm chung như: khô, mất nước, mất dầu, xuất hiện rất nhiều nếp nhăn, chảy xệ, thời gian tái tạo tế bào chậm, do đó da mỏng đi và việc phục hồi sau tổn thương cũng mất nhiều thời gian hơn. Độ nhạy với tia UV của da lúc này cũng gia tăng nên sắc tố da theo chiều hướng sạm đi, phát sinh đốm nâu, tàn nhang và đồi mồi. Ở thời kỳ này việc sử dụng những sản phẩm tăng ẩm cấp kì là vô cùng cần thiết, song song nên chọn những sản phẩm và biện pháp có tác dụng nâng cơ.